Biên chế là gì? Biên chế có lợi gì mà ai cũng muốn vào

Rate this post

Biên chế là một trong những mục tiêu phấn đấu không ít người đang làm việc cán bộ, công chức, viên chức nhà nước theo hợp đồng. Mặc dù chế độ về lương và phụ cấp không đủ sống nhưng nhiều người vẫn muốn vào. Vậy bạn đã biết Biên chế là gì? Hãy cùng WingSong tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé!

Biên chế là gì?

Biên chế là số người làm việc lâu dài trong nhà Nhà nước, được hưởng các chế độ về lương và phụ cấp do đơn vị quyết định, hoặc được cấp có thẩm quyền dưới sự hướng dẫn của Nhà nước.

bien-che-la-gi-2-35express

Vị trí này thuộc dạng ổn định trừ trường hợp bị tinh giản biên hoặc do bạn tự nghỉ việc.

Biên chế sử dụng cho đối tượng nào?

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi biên chế thuộc đối tượng nào? Dưới đây WingSong sẽ giới thiệu đến bạn các đối tượng được sử dụng biên chế.

bien-che-su-dung-cho-doi-tuong-nao-35express

Theo quy định hiện nay, biên chế được sử dụng cho cán bộ, biên chế công chức, số người được làm việc trong đơn vị công lập và lao động hợp đồng được cấp có thẩm quyền theo quy địnhc của pháp luật.

Tinh giản biên chế là gì?

Tinh giản biên chếlà quyết định của Nhà nước có thẩm quyền thông qua đánh giá, xếp loại, đưa ra khỏi chế độ biên chế đối tượng do dôi dư, năng lực bị hạn chế, không hoàn thành nhiệm vụ được giao, không bố trí hoặc sắp xếp được công việc khác.

Read More:   Tháng cô hồn là tháng mấy? Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm

tinh-gian-bien-che-la-gi-35express

Người tinh giản biên chế sẽ được hưởng các chế độ khác theo quy định của pháp luật. Theo nghị định 108/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi nghị định 113/2018 NĐ-CP cán bộ, công nhân viên chức thuộc diện tinh giản biên chế bao gồm:

Dôi dư do rà soát, tổ chức lại bộ máy nhân sự do đơn vị, cơ quan có thẩm quyền quyết định hoặc dôi dư do cơ cấu lại theo vị trí việc làm, tuy nhiên lại không thể bố trí công việc khác.Chưa đủ trình độ chuyên môn, nghiệp vụ theo tiêu chuẩn vị trí công việc đang đảm nhận mà không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại hoặc được cơ quan bố trí vào việc làm khác.
Ngoài ra, có thể do phía cá nhân chủ động muốn thực hiện tinh giản biên chế mà được sự đồng ý của cơ quan, đơn vị quản lý. Chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm hiện tại dẫn đến kết quả thực hiện công việc không cao nhưng không thể bố trí được vào công việc khác hoặc được cơ quan, đơn vị quản lý bố trí việc làm khác. Dựa vào kết quả đánh giá, xếp loại mức hoàn thành nhiệm vụ trong 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế nếu thuộc các trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ hoặc còn hạn chế về năng lực.
Ngoài ra, tại thời điểm xét tinh giản biên chế, xét thấy trong từng năm đều có số ngày nghỉ làm việc bằng hoặc cao hơn số ngày nghỉ tối đa do thuộc diện ốm đau theo quy định pháp luật về bảo hiểm.Cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý thôi chức vụ do sắp xếp, tổ chức bộ máy theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Read More:   Grigor Dimitrov - Tay vợt người Bulgaria được xem là "tiểu Federer"

Phân biệt biên chế và hợp đồng lao động

Biên chế và hợp đồng là hai khái niệm khác nhau, nhưng ít có ai để ý và phân biệt được chúng. Vậy hãy cùng WingSong giúp bạn phân biệt một cách dễ dàng nhất dưới bài viết này nhé!

Tiêu chíBiên chếHợp đồng lao độngHình thức thiThi tuyển hoặc phỏng vấnPhỏng vấnChủ thể tham giaNgười lao động là Nhà nướcNgười lao động không bắt buộc phải là nhà nướcVị trí công việcVị trí lâu dài không có thời hạn quy địnhCó hợp đồng và thời hạnChế độ đãi ngộĐược hưởng lương từ ngân sách nhà nướcĐãi ngộ có trong hợp đồng

Hy vong, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Biên chế là gì? Cũng như cách phân biệt hợp đồng lao động. Nếu bạn gặp bất kỳ các câu hỏi nào thắc mắc hãy để ngay câu hỏi dưới comment WingSong sẽ giải đáp giúp bạn!

Xem thêm: Điều kiện cần và đủ là gì? Giải thích chi tiết về điều kiện

Với những thông tin mà WingSong chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Biên chế là gì? Biên chế có lợi gì mà ai cũng muốn vào❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Biên chế là gì? Biên chế có lợi gì mà ai cũng muốn vào” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button