Cách ly y tế là gì? tìm hiểu chi tiết về cách ly y tế trong phòng chống dịch Covid-19 | WingSong

Rate this post

Dịch bệnh covid 19 vẫn đang là nổi ám ảnh của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Mặc dù chính phủ đang kiểm soát tốt công tác chống dịch nhưng toàn dân cần phải hết sức chú ý và nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng. Để ngăn chặn sự lây lan của virus Covid19, Chính phủ và Bộ Y tế đã thống nhất ban hành quyết định cho cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà đối với các đối tượng có nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc đi qua vùng có dịch. Vậy cách ly y tế là gì? tìm hiểu chi tiết về cách ly y tế trong phòng chống dịch Covid-19 qua bài viết bên dưới để nắm bắt được những thông tin cần thiết.

cach-ly-y-te-la-gi

Cách ly y tế là gì?

Cách ly y tế là biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh từ những đối tượng có nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc đi từ vùng dịch về. Biện pháp này được Bộ Y tế quyết định ban hành vào 07/02/2020, theo đó những đối tượng thuộc diện cách ly phải thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà trong vòng 14 ngày tuỳ trường hợp. Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Những trường hợp nghi có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, hoặc đi từ vùng dịch về thì phải tham gia lấy mẫu xét nghiệp và tiến hành cách ly y tế tậm trung để tránh lây lan cho cộng đồng. Ngoài ra những người thuộc dạng F3, F4, F5 không tiếp xúc trực tiếp với người bệnh thì có thể tự cách ly y tế tại nhà. Những trường hợp trốn cách ly sẽ được quy vào tội và có thể bị phạt hành chính hoặc hình sự tuỳ mức độ gây nguy hiểm cho xã hội.

xay-dung-phuong-an-cach-ly

Tìm hiểu chi tiết về cách ly y tế trong phòng chống dịch Covid-19

Cách ly y tế là biện pháp cần thiết và quan trọng trong thời điểm nhạy cảm, dịch bệnh bùng phát dữ dội. Chính phủ và các cấp đã tiến hành thực hiện nghiêm ngặt quá trình cách ly y tế đối với các đối tượng nghi nhiễm để tránh lây lan ra cộng đồng. Bản thân cá nhân, tổ chức tuân thủ chủ động cách ly y tế là cách bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về cách ly y tế trong phòng chống dịch Covid-19 để mọi người tham khảo:

Đối với hình thức cách ly y tế tại nhà

doi-voi-hinh-thuc-cach-ly-y-te-tai-nha

1. Đối tượng cần thực hiện cách ly y tế

Hình thức cách ly y tế 14 ngày tại nhà dành cho những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau đây:

Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

Xem thêm: Corona là gì? corona lây qua đường nào? update chi tiết về covid-19

Read More:   Thanh Hằng là ai? Cây đại thụ tài năng trong làng model Việt

Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào;Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

2. Tổ chức thực hiện cách ly 

* Về cán bộ y tế

Tổ chức điều tra, lập danh sách người cần cách ly để ghi nhận thông tin về địa chỉ gia đình, nơi lưu trú, số điện thoại cá nhân, tên và số điện thoại của người khi cần liên hệ. Cung cấp số điện thoại của cơ quan y tế cho người được cách ly và gia đình, người quản lý nơi lưu trú.Phối hợp với chính quyền địa phương đến nhà hoặc nơi lưu trú của người được cách ly thông báo yêu cầu, mục đích, thời gian của việc cách ly cho người được cách ly và gia đình hoặc người quản lý nơi lưu trú; vận động tạo sự đồng thuận, tình nguyện thực hiện. Trong trường hợp đối tượng cách ly không thực hiện, áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly y tế.Hướng dẫn người được cách ly cách sử dụng và tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày và ghi chép kết quả đo, tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.Hướng dẫn thành viên trong gia đình người được cách ly và người quản lý nơi lưu trú cách thức khử trùng nơi ở như: lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình bằng xà  phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.Theo dõi tình trạng sức khỏe và ghi nhận thông tin vào mẫu theo dõi sức khỏe của người được cách ly. Báo cáo kết quả theo dõi hàng ngày cho cơ quan y tế tuyến huyện.Thực hiện nghiêm các qui định về phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế theo quy định của Bộ Y tế khi tiếp xúc với người được cách ly.Hướng dẫn người được cách ly thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải để gọn vào góc phòng của người được cách ly. Trong thời gian cách ly, nếu người được cách ly Điểm neoxuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì thu gom và xử lý như chất thải lây nhiễm. Hết thời gian cách ly, nếu người được cách ly không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì thu gom và xử lý như rác thải thông thường.Hướng dẫn và phát tờ rơi khuyến cáo phòng bệnh cho gia đình, người quản lý nơi lưu trú có người được cách ly để thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong hộ gia đình, nơi lưu trú.Báo cáo ngay cho y tế tuyến trên và chính quyền địa phương, phối hợp chuyển người được cách ly đến bệnh viện nếu người được cách ly có biểu hiện mắc bệnh như sốt, ho, khó thở trong quá trình theo dõi.Ứng xử tận tình, chia sẻ, động viên và giúp đỡ người được cách ly khi thực hiện nhiệm vụ tạo tâm lý thoải mái, tin tưởng của người được cách ly trong suốt quá trình theo dõi.Báo cáo kết quả cuối cùng cho y tế tuyến huyện và chính quyền địa phương ngay sau khi kết thúc thời gian cách ly.

Read More:   Ca sĩ Khánh Thy là ai? Sự cố hát quên lời tại sóng trực tiếp Quốc Khánh

* Về người được cách ly

Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

* Thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly

Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu.Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.doi-voi-hinh-thuc-cach-ly-y-te-tai-nha-1

Đối với hình thức cách ly y tế tập trung

1. Đối tượng cần phải thực hiện cách ly tập trung

Những người nghi ngờ nhiễm bệnh do có triệu chứng bệnh và có yếu tố dịch tễ rõ ràngNhững người đi trực tiếp từ vùng dịch trở về hoặc đến những ổ dịch bùng phát (như quán bar Budda..)Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bệnh (người ở cùng nhà, cùng ngồi trên xe taxi, ngồi các ghế lân cận trên máy bay, xe đò; cùng ăn uống, trao đổi công việc trực tiếp, chung một phòng làm việc, chung nhóm đi chơi…Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19

Read More:   Quỳnh Lam là ai? Nữ hoàng phim xưa chuyên các vai bi

2. Cơ sở thực hiện cách ly tập trung

Doanh trại quân đội, công an;Khu ký túc xá của trường học;Khu nhà ở của nhà máy, xí nghiệp;Khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng;Khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng,…Trường học;Cơ sở y tế tuyến xã;Các khu vực khác có thể sử dụng làm cơ sở cách ly.

3. Thời gian cách ly: Tối đa 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần với người bệnh.

4. Quy định chung về tổ chức cách ly tập trung

khu-cach-ly_feva

*Đối với người cách ly:

Chấp hành việc cách ly tập trung theo quy định và theo nội quy của cơ sở cách ly. Thời gian cách ly 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh.Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.Hằng ngày tự theo dõi sức khỏe và đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần sáng, chiều.Thông báo ngay cho cán bộ y tế được phân công theo dõi khi có một trong các dấu hiệu: sốt, ho, khó thở…Hạn chế ra ngoài và tiếp xúc trực tiếp với người khác, nếu có phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.Thu gom các rác thải sinh hoạt khác vào thùng rác thông thườngThu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng đã sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm. Phối hợp với các cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm sàng lọc.

*Đối với cán bộ y tế

Tiếp nhận và đo nhiệt độ, kiểm tra y tế ban đầu người được cách ly. Tiến lành lập danh sách, ghi nhận thông tin cá nhân của người được cách lySắp xếp người được cách ly vào các phòng cách ly theo nguyên tắc những người có cùng đặc điểm dịch tễ, cùng ngày tiếp nhận thì xếp vào cùng phòng hoặc cùng 1 khu vực trong phân khu cách ly.Bố trí mỗi người một phòng riêng, trong trường hợp không đủ phòng thì các giường cách ly phải đặt cách nhau tối thiểu 1 mét trở lên hoặc nếu không bố trí được thì giữa các giường phải ngăn cách bằng màn che nhựa, màu trắng.Theo dõi tình trạng sức khỏe và đo thân nhiệt người được cách ly ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày. Ghi nhận kết quả vào mẫu theo dõi sức khoẻ của người được cách ly…Thăm hỏi và động viên tinh thần cho người tham gia cách ly.

Trên đây là những thông tin chi tiết về biện pháp cách ly y tế trong phòng chống dịch Covid-19 đang được toàn dân hưởng ứng tích cực. Hy vọng với những biện pháp cứng rắn và kịp thời của chính phủ sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh.

Với những thông tin mà WingSong chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Cách ly y tế là gì? tìm hiểu chi tiết về cách ly y tế trong phòng chống dịch Covid-19 | WingSong❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Cách ly y tế là gì? tìm hiểu chi tiết về cách ly y tế trong phòng chống dịch Covid-19 | WingSong” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button