CEO, CFO, CCO nghĩa là làm gì? viết tắt từ gì trong tiếng anh? | WingSong

Rate this post

Trong thời kỳ mở rộng, hội nhập và phát triển, Việt Nam đang tiếp cận với nhiều thuật ngữ mới. Các thuật ngữ được dùng dưới nhiều hình thức khác nhau và các từ được viết tắt đang được chấp nhận như một từ ngữ tồn tại trong ngôn ngữ tiếng Việt. CEO, CFO, CCO là những thuật ngữ tiếng anh chỉ các chức danh phổ biến trong doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp của nước ngoài. Vậy CEO, CFO, CCO là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết chia sẻ dưới đây.

CEO là viết tắt của từ gì? Công việc cần làm của 1 CEO:

Chief executive officer hay còn được viết tắt là CEO hay chức danh theo tiếng Việt là giám đốc điều hành. Đây là người có chức vụ cao nhất trong 1 tập đoàn, công ty hay tổ chức. Giám đốc điều hành là người giữ trách nhiệm quan trọng, thực hiện điều hành toàn bộ mọi hoạt động theo những chiến lược, chính sách của hội đồng quản trị. Tuy nhiên, có thể một số cá biệt, một người thường đảm nhận chức chủ tịch hoặc tổng giám đốc khi một người khác nắm quyền chủ tịch hoặc trở thành giám đốc điều hành.

Đôi khi, vị trí chủ tịch và tổng giám đốc có thể tách biệt nhưng vẫn dính líu tới nhau trong sự quản lý của công ty. Ở một số nước liên minh châu Âu, thường có hai ban lãnh đạo riêng biệt, ban lãnh đạo phụ trách việc kinh doanh hàng ngày và một người giám sát phụ trách việc định hướng cho công ty. Tuy nhiên, hai vị trí này vẫn có sự dính líu đến nhau trong quản lý công ty.

Read More:   Châu Tấn là ai? Sự nghiệp của "Quốc bảo diễn xuất" Cbiz

Ở một số nước liên minh châu Âu, có một ban lãnh đạo phụ trách việc kinh doanh hằng ngày và một ban lãnh đạo phụ trách việc định hướng cho công ty. Lúc này thì tổng giám đốc chủ trì ban lãnh đạo còn chủ tịch hội đồng quản trị chủ trì ban giám sát. Hai vị trí này được điều hành bởi hai con người khác nhau.

Việc này đảm bảo cho sự độc lập giữa việc điều hành của ban lãnh đạo với sự quản lý của ban giám sát và phân ra một ranh giới rõ ràng về quyền lực hai bên. Mục đích của nó là ngăn ngừa xung đột về lợi ích và tránh việc tập trung quá nhiều quyền lực vào một cá nhân. Nên có một sự song hành về quyền lực trong cấu trúc quản trị của công ty, hướng tới sự biệt lập giữa khối ra chính sách và khối điều hành.

CFO là viết tắt của từ gì? Công việc cần làm của 1 CFO

CFO được viết tắt của từ Chief Financial Officer- giám đốc tài chính, là một vị trí giám đốc phụ trách quản lý tài chính doanh nghiệp. CFO phụ trách các lĩnh vực như nghiên cứu, phân tích, xây dựng các kế hoạch tài chính, khai thác và sử dụng các nguồn vốn một cách hiệu quả nhất, cảnh báo nguy cơ đối với doanh nghiệp qua các phân tích tài chính cũng như đưa ra các dự báo đáng tin cậy trong tương lai.

Read More:   Ca sĩ Đào Kỳ Anh là ai? Ngọc nữ mới của làng nhạc Bolero

c-e-o-la-viet-tat-cua-tu-gi

Các vai trò chính của CFO bao gồm: steward, operator, strategist và catalyst.

Steward là bảo vệ và giữ gìn tài sản của công ty bằng cách quản lý rủi ro một cách hiệu quả và đảm bảo tính chính xác của các loại sổ sách.Operator là đảm bảo hoạt động tài chính cơ bản hiệu quả nhất.Strategist là chiến lược phát triển đồng nhất hoặc gia tăng hiệu quả cho chiến lược phát triển chung của công ty.Catalyst là duy trì đảm bảo việc thấm nhuần tư tưởng tư duy tài chính trong công ty trong khi thực hiện việc đánh giá, chấp nhận rủi ro trong công ty.

CCO là viết tắt của từ gì? Công việc cần làm của 1 CCO

CCO hay viết tắt của từ Chief Customer Officer, hay còn gọi là Giám đốc kinh doanh. Công việc chung của CCO là quản lý và điều phối mọi công việc, toàn bộ guồng máy liên quan đến khách hàng và hoạt động tiêu thụ sản phẩm của công ty theo chiến lược của công ty và được chỉ đạo trực tiếp bởi CEO.

CCO không chỉ là một chức danh rất to ở công ty, chỉ là nhân vật thứ 2 sau CEO, đó là một nghề chuyên nghiệp trong xã hội, đòi hỏi được đào tạo một cách bài bản và có hệ thống.

Hy vọng rằng, qua bài viết này độc giả sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về CEO, CFO và CCO. Mọi thắc mắc xin liên hệ ở dưới đây.

Read More:   Châu Đông Vũ là ai? Tiểu sử, sự nghiệp của Ảnh hậu đầy tài năng

Với những thông tin mà WingSong chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “CEO, CFO, CCO nghĩa là làm gì? viết tắt từ gì trong tiếng anh? | WingSong❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “CEO, CFO, CCO nghĩa là làm gì? viết tắt từ gì trong tiếng anh? | WingSong” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button