Thị thực là gì? miễn thị thực là gì? tìm hiểu chi tiết 2021 | WingSong

Rate this post

Thị thực là một khái niệm quen thuộc đối với những người thường xuyên làm các thủ tục xuất nhập cảnh. Nếu bạn lần đầu làm các thủ tục này chắc sẽ cảm thấy bối rối với những khái niệm thị thực, miễn thị thực. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn kiến thức về thị thực là gì? miễn thị thực là gì? tìm hiểu chi tiết 2020.

Thị thực là gì?

Thị thực (hay thị thực xuất nhập cảnh, tên cũ: chiếu khán, tiếng Anh: visa) là một bằng chứng hợp pháp xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Sự cho phép này có thể bằng một văn bản nhưng phổ biến là bằng một con dấu xác nhận dành cho đương đơn vào trong hộ chiếu của đương đơn. Một số quốc gia không đòi hỏi phải có thị thực khi nhập cảnh trong một số trường hợp, thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương sự.

dich-vu-xin-visa-nhap-canh-viet-nam.jpg

Các quốc gia thường có các điều kiện để các cấp thị thực, chẳng hạn như thời hạn hiệu lực của thị thực, khoảng thời gian mà đương sự có thể lưu lại đất nước của họ. Thường thì thị thực hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh (tùy theo điều kiện) nhưng có thể bị thu hồi vào bất cứ lúc nào và với bất kỳ lý do gì.

Thị thực có thể được cấp trực tiếp tại quốc gia, hoặc thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó, đôi khi thông qua một cơ quan chuyên môn, công ty du lịch có sự cho phép của quốc gia phát hành. Hiện nay, ngày càng nhiều quốc gia cho phép người muốn nhập cảnh vào nước mình xin thị thực thông qua đường thư tay hoặc Internet. Một số quốc gia còn bắt buộc công dân nước mình và cả du khách nước ngoài phải xin “thị thực xuất cảnh” để được phép rời khỏi quốc gia đó.

Một số loại thị thường thường gặp

Mỗi quốc gia thường có nhiều loại thị thực với tên khác nhau. Các loại thị thực phổ biến nhất bao gồm:

Thị thực quá cảnh: Để đi qua một quốc gia trên đường đến một quốc gia khác. HIệu lực của thị thực quá cảnh thường được giới hạn trong khoảng thời gian ngắn khoảng vài tiếng đến mười ngày tuỳ theo kích thước của quốc gia hoặc lịch trình cụ thể của chuyến quá cảnh.

Read More:   Chu Việt Dũng là ai? "Giáo chủ" làng game hối hận vì lấy vợ?

Thị thực ngắn hạn hoặc cho du khách: loại thị thực này dành cho những người có mục đích như: riêng tư (thăm người thân), du lịch, mục đích y tế (khám chữa bệnh), công tác, du lịch và làm việc (làm việc tạm thời trong thời gian du lịch), Thị thực vận động viên hoặc nghệ sĩ, trao đổi văn hoá, tị nạn, hành hương ( tham dự buổi lễ tôn giáo đặc biệt)

Thị thực dài hạn: Thị thực có hiệu lực dài hơn nhưng vẫn có giới hạn, một số trường hợp cần dùng thị thực loại này như: thị thực nghiên cứu, thị thực học sinh (F-1), (F-2), thị thực làm việc tạm thời,thị thực nhà báo, thị thực định cư, thị thực trú ẩn( dành cho người lo sợ khủng bố tại quốc gia họ đang sống)

Thị thực nhập cư: Được cấp cho người muốn nhập cư vào quốc gia cấp (sẽ đạt được trạng thái thường trú trong tương lai): thị thực vợ chồng/đối tác, thị thực kết hôn, thị thực người nhận lương hưu.

Thị thực công vụ: Được cấp cho công chức đi làm việc cho chính phủ, hoặc đại diện cho một nước tại quốc gia cấp thị thực, như là làm nhiệm vụ ngoại giao

Miễn thị thực là gì?

Miễn thị thực nghĩa là quốc gia cho phép một số đối tượng đặc biệt được xuất nhập cảnh ưu tiên, không phân biệt mục đích xuất nhập cảnh. Công dân nước khác khi được miễn thị thực sẽ được lưu trữ trong một khoảng thời gian mà không cần làm những thủ tục cũng như đóng các khoản lệ phí liên quan tới việc xuất nhập cảnh.

Việt Nam sẽ miễn thị thực với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam, hoặc một số đối tượng khác theo quy chế miễn thị thực đơn phương và song phương của Việt Nam.

Read More:   Chấm điểm sim số điện thoại theo Cửu Tinh đồ pháp

Danh sách các nước miễn thị thực cho Việt Nam

Có 48 nước miễn visa cho Việt Nam. Công dân Việt Nam chỉ cần hộ chiếu có hiệu lực là được.

Tên nướcGhi chúThái Lan, Dominica, Micronesia, Cambodia, Malaysia, Palau, Samoa, Somalia, Tuvalu, Maldives, Ấn Độ, BurundiThời gian lưu trú không quá 30 ngàySingaporeThời gian cư trú không quá 30 ngày, có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khácLàoThời gian lưu trú không quá 30 ngày. Nếu nhập cảnh trên 30 ngày thì phải xin visa trước, thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngàyKyrgyzstanThời gian lưu trú không giới hạn.PhilippinesThời gian tạm trú không quá 21 ngày, hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khácMyanmarThời gian lưu trú không quá 14 ngày, hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 thángIndonesiaThời gian lưu trú không quá 30 ngày và không được gia hạnBruneiThời gian tạm trú không quá 14 ngàyPanamaThời gian lưu trú 180 ngàyEcuador Thời gian lưu trú tối đa 90 ngàyQuốc đảo St Vincent và GrenadinesCó vé máy bay khứ hồi và chứng minh đủ tài chính để chi trả cho chuyến điHaitiThời gian lưu trú tối đa 90 ngàyQuần đảo Turks và CaicosThời gian lưu trú không quá 30 ngày, được gia hạn thêm một lần.Nhật BảnĐơn giản hóa thủ tục cấp visa.Kenya Thời gian lưu trú trong vòng 03 tháng.Hàn Quốc Không cần visa khi đến đảo JejuMadagascarThời gian lưu trú trong 90 ngàyMali Không có điều kiệnQuần đảo MarshallThời gian lưu trú không quá 90 ngàyMauritaniaKhông có điều kiệnPapua New GuineaThời gian lưu trú không quá 60 ngàySaint LuciaThời gian lưu trú trong vòng 6 tuầnComorosKhông có điều kiệnSeychellesThời gian lưu trú không quá 60 ngàyĐài LoanNếu có visa của các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand và visa Schengen châu Âu (bao gồm cả thẻ định cư) sẽ được miễn visa nhập cảnh Đài Loan. Thời gian lưu trú không quá 30 ngàyTanzaniaKhông điều kiệnTogoThời gian lưu trú trong vòng 7 ngàyTajikistanThời gian lưu trú trong 45 ngàyĐông TimorXuất trình 100 USD cho mỗi lần nhập cảnh và vé máy bay khứ hồiZambiaThời gian lưu trú 90 ngàyNepalThời gian lưu trú 90 ngàySri LankaChỉ cần nộp đơn xin visa onlineCác tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)Có thể nộp đơn xin visa onlineIranThời gian lưu trú không quá 17 ngàyCộng hòa Cabo VerdeCấp visa tại sân bayCộng hòa Guiné-BissauThời gian lưu trú 90 ngày

Read More:   Tổng hợp lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng 2021 | WingSong

Việt Nam miễn thị thực cho các công dân có những điều kiện sau:

Công dân một số nước dưới đây được miễn visa phổ thông khi nhập cảnh vào Việt Nam:

Brunei: Thời hạn tạm trú tại Việt Nam không quá 14 ngày.Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Nga, Phần Lan, Đức, Pháp, Anh, Italy và Tây Ban Nha: Thời hạn tạm trú không quá 15 ngày.Philipines: Thời gian tạm trú không quá 21 ngày.Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Campuchia, Lào: Thời hạn tạm trú không quá 30 ngày.Công dân các nước Pháp và Chi Lê có hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ được miễn visa, lưu trú một lần liên tục hoặc lưu trú nhiều lần với tổng thời gian không quá 90 ngày trong thời hạn 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh lần đầu.Những người có thẻ đi lại doanh nhân thuộc các quốc gia là thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) được miễn visa Việt Nam với thời hạn cư trú không quá 60 ngày.Người nước ngoài hoặc người Việt Nam quốc tịch nước ngoài đi du lịch đảo Phú Quốc sẽ được miễn visa Việt Nam trong thời gian lưu trú là 15 ngày. Nếu muốn tham quan các khu vực khác, du khách phải xin visa Việt Nam.

Xem thêm: Rằm tháng Giêng là ngày gì? Những điều bạn cần phải biết và nên tránh

Với những thông tin mà WingSong chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Thị thực là gì? miễn thị thực là gì? tìm hiểu chi tiết 2021 | WingSong❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Thị thực là gì? miễn thị thực là gì? tìm hiểu chi tiết 2021 | WingSong” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button